Học nghề thay vì học Đại học, cơ hội nào cho các bạn trẻ trong tương lai?

Không ngẫu nhiên mà xu hướng chọn nghề lại có những thay đổi mạnh mẽ như hiện nay. Đặc biệt là trong một đất nước luôn có quan niệm coi trọng bằng cấp như Việt Nam. Sự chuyển biến này bắt nguồn không chỉ từ chính sách phân luồng của Bộ Giáo dục mà còn xuất phát từ con số thất nghiệp của các cử nhân Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ trên thực tế. Bên cạnh đó, chất lượng đầu ra của các trường Trung cấp, các đơn vị dạy nghề ngày càng cao nên nhận được sự ủng hộ của nhiều bậc phụ huynh khi định hướng nghề nghiệp cho con cái.

Theo đó, thay vì phải cố gắng bằng mọi giá để thi vào đại học như trước đây, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình “lối rẽ vào đời” phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện bản thân bằng việc học Trung cấp ngay từ khi học hết cấp 2 hoặc cấp 3 để tiết kiệm thời gian và học phí. Đồng thời, với chương trình đào tạo được rút ngắn, chỉ từ vài 2 – 2,5 năm, các bạn trẻ chọn học nghề được va chạm thực tế sớm và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Điều này giúp ích cho họ khá nhiều trong ổn định công việc, tăng thu nhập và thăng tiến sau này.

Sinh viên BKC đi trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

Trong khi bạn bè vừa bước vào năm thứ 4 đại học, Huỳnh Như đã có gần 2 năm kinh nghiệm làm việc tại một khách sạn lớn với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Mong muốn đỡ đần gánh nặng tài chính cho gia đình, cô đã chọn học nghề quản trị nhà hàng khách sạn tại trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa để có thể đi làm từ sớm.

“Nghề quản trị nhà hàng, khách sạn yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn bằng cấp. Đi làm thêm nhiều, cộng với chương trình đào tạo tại trường thiên về thực hành nên tôi dễ dàng tìm được việc làm tại một khách sạn cao cấp. Bắt đầu với vị trí nhân viên lễ tân, sau gần 2 năm tôi đã được đề bạt lên vị trí trưởng ca lễ tân với mức lương ổn định hơn”.

Theo Huỳnh Như, sắp tới cô sẽ sắp xếp thời gian tham gia các khóa học quản lý để nâng cao chuyên môn và hy vọng có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Theo chương trình “Mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020”, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp đổi mới giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển thị trường lao động, nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động, cải thiện môi trường làm việc và giảm thiểu tai nạn lao động…

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 1,35 triệu người được hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp; đầu tư đồng bộ 100 nghề trọng điểm; hỗ trợ kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ngành nghề đặc thù cho khoảng 8.800 lao động, đưa khoảng 6.200 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẻ, chất lượng đào tạo chuyển biến tích cực với 85% số người học nghề xong có việc làm. Ở nhiều trường, nhiều nghề, 100% người tốt nghiệp có việc làm với thu nhập tốt.

Như vậy, trung cấp hay đại học thì cũng là những lựa chọn quan trọng để xây dựng hành trang bước vào tương lai các bạn trẻ. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần hiểu được chọn “lối” nào cho phù hợp với bản thân mình nhất mới giúp bạn vững bước sau này.

Theo Zing.vn

 

 

090 1768 112