Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

5 tuyệt chiêu đạt điểm cao môn Toán tốt nghiệp THPT quốc gia

Bạn đang lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới? Đặc biệt là hình thức thi trắc nghiệm môn Toán?

Đây là khoảng thời gian quan trọng để các sĩ tử tập trung củng cố hành trang kiến thức của mình. Tuy nhiên, việc thay đổi hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm phần nào khiến học sinh hoang mang và chưa định hướng được phương pháp ôn tập phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy nên, việc phân vùng kiến thức hợp lý và phương pháp ôn luyện đúng đắn sẽ phần nào giúp các sĩ tử tự tin hơn.

1. Về kiến thức

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi về nội dung ôn tập, chỉ gói gọn trong năm học lớp 12. Điều này phần nào giảm tải khối kiến thức không quan trọng cho học sinh. Tuy nhiên, việc thay đổi hình thức tự luận sang trắc nghiệm bắt buộc các học sinh phải cố gắng hiểu và nắm rõ lý thuyết một cách chi tiết, không học tủ, bỏ qua bất cứ phần nào lý thuyết và bài tập trong sách giáo khoa, kể cả phần đọc thêm.

2. Về tài liệu ôn tập

Với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán thì lượng kiến thức khổng lồ trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ Giáo dục và Đào tạo xuất bản rất quan trọng với mỗi thí sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những quyển sách tham khảo được biên soạn bởi những thầy, cô có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và luyện thi nhằm rút ra những tips quan trọng và bổ ích cho quá trình thi cử.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm trên những trang web uy tín, chuyên cung cấp các dạng đề thi khác nhau để làm quen và nắm chắc hướng giải những dạng bài tập mới.

3. Làm quen với việc bấm máy tính

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của máy tính xách tay trong quá trình thi trắc nghiệm môn Toán. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa thật sự hiểu hết những tính năng tuyệt vời của nó, để có thể tận dụng tối đa trong kỳ thi sắp tới. Bạn hãy chủ động tìm hiểu thêm về phương pháp giải Toán nhanh bằng máy tính casio thông qua các video bài giảng online để biết cách thao tác thành thạo và chính xác hơn.

Ngoài ra, trong quá trình học tập và ôn luyện, các thầy cô cũng thường đưa ra những lời khuyên bổ ích về cách bấm máy tính, bạn hãy chú ý và thực hiện thao tác nhiều lần để thành thạo hơn khi đi thi.

4. Cách ôn tập

– Chọn thời điểm và không gian ôn tập yên tĩnh. Học buổi sáng là tốt nhất, không thức khuya nhiều, nhất là thời điểm trước khi kỳ thi diễn ra. Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hiệu quả.

– Có sự phân bổ thời gian ôn tập môn Toán hàng ngày. Đặt ra mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành mục tiêu mỗi ngày.

– Tập trung cao độ 1 giờ rồi sau đó giải lao, không nên ngồi ôn tập 3 – 4 giờ liền, sẽ làm não bộ căng thẳng và không tập trung.

Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để ôn luyện hiệu quả hơn (Nguồn: afamily)

– Vận dụng cách ghi nhớ công thức nhanh để vận dụng bấm máy tính, vì hình thức trắc nghiệm không chú trọng cách trình bày bài.

– Luyện giải nhiều dạng đề trắc nghiệm nhằm rèn luyện kĩ năng giải nhanh, ngắn gọn, tập trung vào trọng tâm kiến thức chứ không nên viết dài dòng, lan man ra nháp gây mất nhiều thời gian.

– Không học khi vừa ăn no.

– Ôn tập kết hợp nghỉ ngơi hợp lý như đi bộ, đạp xe,…

5. Cách làm bài

Đề thi môn Toán năm nay đã có sự thay đổi, thời lượng làm bài rút ngắn còn 90 phút với 50 câu trắc nghiệm, nên yêu cầu thí sinh phải tìm được phương pháp giải Toán chính xác và nhanh nhất có thể.

– Chú ý những bài cần điều kiện xác định nhằm chọn ra nghiệm chính xác nhất. Sau khi chọn nghiệm cần tiến hành bước thử nghiệm để kiểm tra lại.

Nên luyện giải nhiều dạng bài tập khác nhau để vạch ra hướng đi cụ thể cho từng dạng (Nguồn: kenhtuyensinh)

– Nên đọc lướt qua đề thi một lần để định dạng bài khó, dễ và viết ra những hướng đi khái quát với mỗi dạng bài.

– Bắt đầu từ những bài dễ, quen thuộc để củng cố tinh thần. Bởi vì, khi giải những bài toán khó trước, bạn sẽ căng thẳng và ảnh hưởng đến tâm lý trong phòng thi. Không nhất thiết phải giải theo thứ tự của đề thi.

– Phân bổ thời gian hợp lý, không nên tập trung quá nhiều vào một bài. Làm xong nên kiểm tra lại cẩn thận.

– Cố gắng nhận dạng các bài tập để dùng phương pháp nhanh nhất, tránh dùng cách tính toán phức tạp mất nhiều thời gian.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn ôn luyện hiệu quả môn Toán trong giai đoạn tăng tốc này. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất!

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hôm nay Hội xuân Giáp Thìn & Ngày hội việc làm năm 2024 đã chính...
Chiều ngày 03/01/2024, đội bóng đá trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có...
Ngày 14/12/2023, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có 2 sinh viên xuất...