Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Bằng Trung cấp nghề có giá trị gì

Hiện nay, với lượng sinh viên hàng năm vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng tăng. Điều đó làm cho chất lượng đầu ra bị “loãng” đi khá nhiều và tình trạng thất nghiệp cũng gia tăng. Trong đó, cử nhân là chiếm tỷ lệ cao nhất. Vì vậy, có nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đã mạnh dạn chọn cho mình ngành nghề phù hợp tại các trường Trung cấp. So với các bậc học khác, hệ Trung cấp mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, điều kiện tuyển sinh, đặc biệt là giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

1. Giá trị của bằng trung cấp?

  • Chứng thực tay nghề, trình độ chuyên môn

Sau khi tốt nghiệp, ngoài những kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên còn được nhận bằng Trung cấp chứng thực cho việc các bạn đã trải qua quá trình học tập, rèn luyện và có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề,… Đây là một lợi thế rất lớn cho sinh viên hệ Trung cấp, bởi các doanh nghiệp hiện nay rất ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm và không cần phải đào tạo lại.

  • Rèn luyện kỹ năng

Sinh viên được rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, tự tin hơn khi đứng trước những nhà tuyển dụng lớn. Chương trình đào tạo của hệ Trung cấp thường chú trọng đến thời gian, lý thuyết lồng ghép, đan xen với thực hành bám sát yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng. Từ đó, tạo điều kiện cho sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc và tích lũy kinh nghiệm, đảm bảo có thể đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường

  • Tuyển sinh đơn giản

Điều kiện tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản và mở rộng với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm,… Do đó, đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

2. Bằng trung cấp có được thi đại học?

Chắc chắn là được. Khi hoàn thành hệ trung cấp, sinh viên được phép thi vào các trường Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề, đơn vị giảng dạy mà bạn lựa chọn sẽ được chia thành từng trường hợp khác nhau tương ứng với mức thời gian đào tạo khác nhau.

Cụ thể như tại Khoản 1, 2 Điều 38 của Luật Giáo dục quy định: “Đào tạo trình độ Đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp, từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành, từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng chuyên ngành”.

Có thể nói, hiện nay nhiều nhà tuyển dụng sẽ chú trọng những ứng viên có kỹ năng chuyên môn, có kinh nghiệm hơn là bằng cấp. Nên bạn hãy tự tin lựa chọn công việc mà mình thích và bắt đầu trau dồi các kỹ năng cho nó nhé!

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sáng ngày 17/6/2024, các bạn Tân sinh viên K24 hệ Phổ thông Cao đẳng 9+...
Vừa qua sinh viên lớp 22CDH01 và lớp 23CDH01LT01 khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã...
Vừa qua tại Hội trường BKC Khoa Đông Phương học đã tổ chức thành công...