Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

CHỌN NGÀNH NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY NHU CẦU XÃ HỘI?

Có lẽ, nhiều em học sinh vẫn luôn trăn trở giữa việc nên chọn ngành nghề theo sở thích, lòng đam mê của bản thân hay đơn giản theo nhu cầu thị trường việc làm để dễ kiếm tiền. Đây luôn là một quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp trong tương lai.
Chọn ngành nghề theo nhu cầu thị trường việc làm liệu có đúng?
Nếu các em lựa chọn công việc dễ kiếm tiền theo nhu cầu xã hội. Đây là một quyết định không hẳn là sai, đặc biệt là trong thời buổi nền kinh tế thị trường biến động như hiện nay. Chọn phương án này, các em có thể tạo ra cho mình một sự nghiệp vững chắc, một công việc ổn định.
Thế nhưng, liệu các em có đủ lòng nhiệt huyết và kiên nhẫn để theo đuổi một ngành nghề mà bản thân không thích? Khi chọn lựa chỉ mang tính chất “đủ đầy về vật chất”, tất cả chỉ là “tạm bợ”, đối phó thì chắc hẳn không hề đơn giản.
Chọn ngành nghề theo sở thích liệu có việc làm tốt?
Lật ngược vấn đề, nếu các em chọn nghề theo sở thích và đam mê của bản thân thì tương lai sẽ như thế nào? Thật ra, khi chọn chính xác một ngành nghề phù hợp với bản thân tức là đã thành công một nửa rồi đấy. Khi có ước mơ, có niềm đam mê thì sự phấn đấu và lòng kiên trì sẽ hình thành. Đây là một “chất keo” vô hình gắn kết bản thân với công việc và tạo động lực để bản thân vững tin vào quyết định của chính mình.
Nói thế nhưng không có bất kì con đường nào trải đầy hoa hồng. Chọn ngành nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội thì chúng ta đều cần sự cố gắng phấn đấu hết mình. So sánh theo cách đơn thuần thì chọn ngành nghề theo sở thích là “yêu em từ cái nhìn đầu tiên” còn lựa chọn theo thị trường việc làm là “mưa dầm thấm lâu”. Chính vì thế, các em cần suy nghĩ và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân nhằm đáp ứng nhu cầu về tinh thần, vật chất. Đấy là một sự lựa chọn khôn ngoan.
Hãy luôn cố gắng và không ngừng nỗ lực tìm kiếm công việc thích hợp để phát triển bản thân trong tương lai. BKC sẽ là “điểm đến” giúp các em thực hiện ước mơ và phát triển những kỹ năng cần thiết.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong giáo dục đề cập đến việc ứng dụng...
Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....