Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC NĂM 2020 TĂNG CAO RẤT CAO

Chiều tối ngày hôm qua, ngày 05/10/2020 sau 2,3 ngày lọc ảo, đồng loạt các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn của các ngành. Ngay sau khi có điểm thi, một số đại học đã dự kiến điểm chuẩn tăng từ 2 – 5 điểm. Song, khi kết quả chính thức được công bố vẫn khiến phụ huynh, thí sinh ngỡ ngàng bởi sự tăng vọt, đặc biệt ở khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật – Công nghệ, Y – Dược.

Tăng 6 – 8 điểm

Theo TS Trần Hoàng Hải – phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM, mùa tuyển sinh năm nay điểm chuẩn các ngành của trường đều tăng đột biến. “Qua lần lọc ảo gần nhất vào trưa nay 4-10, điểm chuẩn dự kiến các ngành, cụ thể: ngành ngôn ngữ Anh tăng từ 6-8 điểm; ngành luật tăng 5,5 – 7 điểm; ngành quản trị kinh doanh tăng 6 – 7,5 điểm. Đối với các ngành ‘hot’ quản trị luật, luật thương mại quốc tế những năm trước điểm chuẩn đã cao, năm nay tiếp tục tăng, trong đó quản trị luật tăng 3-4 điểm; luật thương mại quốc tế 3,5 -6,5 điểm”, ông Hải cho biết.

Đối với trường top giữa là ĐH Thương mại, năm nay điểm chuẩn các ngành đều dao động ở mức 24 đến hơn 26. Trong khi năm ngoái, mức điểm chuẩn chỉ trong khoảng từ 22 đến 24, và cũng chỉ có duy nhất một ngành có mốc điểm chuẩn 24. Như vậy, hầu hết các ngành đều tăng, thậm chí nhiều ngành tăng gần 3 điểm. Điểm khá thú vị là ngành có điểm chuẩn cao nhất Trường ĐH Thương mại năm 2019 chỉ bằng đúng ngành có điểm chuẩn thấp nhất năm 2020.

Phụ huynh và thí sinh ngỡ ngàng

Ngay sau khi nhiều trường đại học top đầu công bố điểm chuẩn, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã nhận được mấy chục cuộc điện thoại từ các phụ huynh, thí sinh nhưng hầu hết trong đó lại là để xin nộp hồ sơ nhập học vì lý do “trượt hết tất cả các nguyện vọng”. Thậm chí có em tới 27,5 cũng “ngã ngựa”, trượt hết tất cả.

Thực tế với cách xét tuyển các nguyện vọng theo kiểu “nước tràn” như hiện nay, việc trúng tuyển vào một ngành học/trường của một thí sinh có mức điểm cao hay đơn giản là “đỗ được vào đại học” không phải là quá khó khăn nếu thí sinh đăng ký nhiều hơn nguyện vọng dự phòng cho các mức điểm thấp hơn mà mình có.

Song một phần có thể cũng vì mức điểm cao (nếu so sánh với năm ngoái) khiến các thí sinh và phụ huynh rơi vào trạng thái chủ quan, an tâm “ảo”.

Một thí sinh chia sẻ: “Em để 5 nguyện vọng và được gần 25 điểm nhưng trượt hết cả 5. Em không nghĩ là điểm năm nay tăng nhiều như thế”

Về nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh so với năm ngoái, ngoài yếu tố khách quan là điểm thi, việc các trường ngày càng tuyển sinh bằng nhiều phương thức cũng là một phần nguyên nhân đẩy điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tăng vọt.

Bởi khi số chỉ tiêu đã được lấp dần bởi các phương thức khác, số dành cho phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT chắc chắn bị co hẹp.

 

 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong giáo dục đề cập đến việc ứng dụng...
Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....