Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Định hướng nghề nghiệp phát triển tương lai

Lựa chọn đúng nghề nghiệp không chỉ giúp ta có cảm hứng trong học tập, mà nó còn là “bước đệm” cho việc phát triển tương lai của bạn. Dưới đây là một số cách để có thể giúp bạn tự tin lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

1. Phù hợp với sở thích

Lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích rất quan trọng. Nếu được làm đúng nghề mà mình mong muốn, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cảm hứng, bạn sẽ không dễ nản lòng trước những khó khăn, thử thách và sẽ có động lực học tập hơn. Bạn nên tìm hiểu kỹ những ngành nghề mà mình lựa chọn như: ngành Nhà hàng – khách sạn, ngành Quản trị kinh doanh, ngành Đầu bếp, ngành Xây dựng,…

Điều đó có nghĩa bạn đừng chọn ngành theo mong muốn của các bậc phụ huynh hoặc để lương cao làm mờ con mắt, bạn nên tự tin theo con đường mình đã chọn và hoàn thành những ước mơ của bạn.

2. Xác định lợi thế bản thân

Bạn nên xác định đam mê và sở trường của mình, khả năng của bạn có thể theo học và làm những nghành nghề gì. Ví dụ:

– Bạn có tài ăn nói, thích những nơi đông đúc, tiếp xúc nhiều khách hàng, bạn có thể chọn ngành Nhà hàng Khách sạn.

– Bạn có tài tính toán, kỹ năng giải quyêt các vấn đề dễ dàng, bạn có thể chọn ngành Kế toán.

Và đặc biệt là phải dựa vào học lực của mình nữa đấy. Ví dụ bạn thích ngành Marketing:

– Nếu học lực của bạn giỏi thì có thể đăng ký thi vào khoa Marketing của trường có điểm chuẩn cao.

– Nếu học lực của bạn ở mức khá, có thể đăng ký thi vào khoa Marketing của trường có điểm chuẩn thấp hơn.

– Nếu học lực trung bình, có thể đăng ký thi vào khoa Marketing của trường có xét tuyển chẳng hạn.

Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích nó, bạn sẽ mất thời gian học và sẽ chẳng thu lại kết quả gì đâu.

3. Những sự gợi ý

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham gia thực tập công ty thực tế thuộc ngành nghề mình chọn.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển,… Chính những lời cố vấn, gợi ý của người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc hiện tại, nhận thức những điều cần thiết cho bước kế tiếp trong sự nghiệp.

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh cho phù hợp.

4. Nhu cầu xã hội

Những ngành nghề mà bạn muốn theo học đều phải cần thiết cho xã hội ngày nay, ví dụ như những khu công nghiệp hay các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cần ổn định về chất lượng trang thiết bị để có thể yên tâm sản xuất. Với niềm say mê, cầu tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư, một nhân viên giỏi và hữu ích cho công ty, cũng như cho xã hội.

Chúc bạn lựa chọn được công việc mà mình yêu thích nhất nhé!

 

 

 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng chính...
Các bạn ơi, đừng quên rằng chúng ta có hẹn vào ngày mai (16/7/2024) trong...
Sáng 5/7/2024, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã tổ chức buổi lễ chào...