Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung?

Khi tra cứu từ khóa “Tuyển dụng nhân sự tiếng Trung”, chúng ta có thể nhận được khoảng 110 triệu kết quả tìm kiếm trả về trong vòng 1,03 giây. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động am hiểu tiếng Trung hiện nay rất lớn.

Theo số liệu năm 2020, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Mỹ). Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020. Quan hệ kinh tế – du lịch giữa nhân dân hai nước rất lớn nên nhu cầu giao tiếp, phiên dịch tiếng Trung tại Việt Nam rất cao.

Trên các sàn giao dịch điện tử phổ biến hiện nay, số lượng gian hàng phân phối các sản phẩm gia dụng có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc cũng rất lớn. Các nhà máy ở Trung Quốc trở thành nguồn cung cấp hàng chủ yếu cho các chủ shop thương mại điện tử, nhiều chủ shop thành công là nhờ am hiểu tiếng Trung, chủ động nhập các đơn hàng tốt về để phân phối.

Ngoài công việc biên dịch, phiên dịch trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc thì người học ngành này còn có thể làm rất nhiều công việc khác theo chuyên môn ngành học. Cụ thể, có sinh viên thích mảng kinh tế sẽ học tiếng Trung thương mại, có bạn thích khám phá sẽ học tiếng Trung du lịch.

Người học ngành này còn có thể phát triển theo các hướng chuyên môn sâu như làm chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn quốc tế, dạy tiếng Trung.

Bởi khi đi làm thực tế, nhân sự phiên dịch không chỉ biết giao tiếp mà còn cung cấp các kiến thức chuyên ngành liên quan đến công việc cụ thể của mình. Như làm giao dịch thương mại thì phải am hiểu các ngôn ngữ kinh tế và giao thương, làm hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu văn hóa – thắng cảnh ở nước đó, làm giáo viên dạy tiếng Trung phải có kỹ năng sư phạm.

Ngoài ra, sinh viên còn được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống; kỹ năng biên dịch, phiên dịch, kỹ năng làm việc nhóm, thu thập thông tin, thuyết trình phân tích tình huống, xử lý tình huống phát sinh trong công việc và cuộc sống.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong giáo dục đề cập đến việc ứng dụng...
Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....