Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Không nên dự quá nhiều kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2023, có tới 10 kỳ thi riêng được các ĐH, trường ĐH trên cả nước tổ chức để dùng kết quả xét tuyển. Ngoài kỳ thi này, các trường còn đồng thời xét hàng loạt phương thức khác, thí sinh chỉ nên chọn những kỳ thi đánh giá năng lực phù hợp khả năng và mục đích xét tuyển.

Đây là lời khuyên được đưa ra tại chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH – CĐ 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai tổ chức ngày 31-3. Chương trình do Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đồng hành, được truyền hình trực tiếp trên kênh ĐN1. Trước đó, chương trình cũng đã diễn ra liên tục tại 23 tỉnh thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên… thu hút hàng ngàn lượt thí sinh, phụ huynh tham dự.

 

Bốn nhóm ngành bậc CĐ có cơ hội việc làm cao

Bên cạnh khối ĐH, bậc CĐ với những khối ngành đang “khát” nhân lực, có cơ hội việc làm cao cũng được một số thí sinh đề cập trong câu hỏi gọi về chương trình. ThS. Nguyễn Thành Nhơn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn) chia sẻ, hệ CĐ hiện nay có hình thức tuyển sinh đơn giản hơn hệ ĐH. Theo đó, thí sinh tốt nghiệp THPT đã có thể xét học bạ vào nhiều trường CĐ với hàng loạt ngành nghề. Trong đó, 4 nhóm ngành nghề hiện có nhiều cơ hội việc làm nhất năm 2022 (theo một thống kê) là: Công nghệ thông tin; kinh tế – quản lý; kỹ thuật; xã hội nhân văn và ngoại ngữ.

“Tại trường chúng tôi, kinh tế, du lịch, ngoại ngữ, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, ô tô, thiết kế đồ họa… là những ngành cũng nằm trong nhóm có xu hướng “khát” nhân lực việc làm này, thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn”- ông Nhơn nói.

Ông Nhơn cũng chỉ ra, chọn CĐ không chỉ giúp người học rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí mà trong quá trình học, các em còn được chú trọng tới 70% thời lượng thực hành để nâng cao tay nghề. Qua việc được tiếp cận nhiều doanh nghiệp, sinh viên được định hướng vững chắc hơn về ngành nghề, tìm hiểu môi trường thực tế, rèn luyện kỹ năng, chuyên môn. Cũng qua đây, nếu thấy bản thân không phù hợp ngành nghề đã chọn, trường cũng hỗ trợ các sinh viên chuyển đổi ngành nghề.

 

Xem thêm tại: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/khong-nen-du-qua-nhieu-ky-thi-danh-gia-nang-luc.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng chính...
Các bạn ơi, đừng quên rằng chúng ta có hẹn vào ngày mai (16/7/2024) trong...
Sáng 5/7/2024, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã tổ chức buổi lễ chào...