Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học dễ kiếm việc làm, lương cao?

1, Tổng quan ngành nghề

a) Sự phát triển của khối ngành dịch vụ

Trong những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển của du lịch cùng sự nở rộ của các loại hình dịch vụ ăn uống, kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những ngành có tiềm năng và đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của khối Du lịch. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng thay đổi đáng kể.

Con người bây giờ không dừng lại ở việc ăn no mà thêm vào đó, một bữa ăn cần phải đáp ứng cả giá trị dinh dưỡng và thẩm mĩ, tức là phải ngon và đẹp. Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học đòi hỏi tính nghệ thuật cao, kiên trì, sáng tạo và đem lại thu nhập tương xứng. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn vừa giới thiệu những tinh hoa văn hóa ẩm thực một cách tinh tế, khéo léo vừa sáng tạo để có thể làm hài lòng khách hàng bằng những món ăn dinh dưỡng đầy màu sắc và hương vị.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và làm nghề bếp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều địa phương, vùng miền; Tiếp cận và thưởng thức nhiều món ăn, thức uống; Khám phá những nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Việt Nam và trên Thế giới từ đó giúp các bạn có những tầm nhìn xa hơn để tư duy, sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn, đặc sắc.

b) Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học dễ kiếm việc làm, lương cao?

Nghề bếp cần tạo sự khác biệt bởi ngoài cơ hội rèn luyện và thử thách mình ở rất nhiều môi trường như khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê… với mức lương tương xứng, nghề bếp còn là nơi bạn gửi gắm tâm tư, tình cảm vào mỗi món ăn. Bạn sẽ có cơ hội sáng tạo và biểu diễn khả năng nấu nướng của mình, đem đến những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho người thân, bạn bè và cho thực khách.

2, Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn:

– Là người sẵn có năng khiếu với mùi, vị
– Yêu thích nấu ăn, khéo léo, tỉ mỉ và có mắt thẩm mĩ
– Có khả năng sáng tạo và yêu thích tìm hiểu về kiến thức ẩm thực
– Chăm chỉ, cẩn thận, có ý thức cao về sức khỏe và an toàn thực phẩm

3, Mục tiêu đào tạo cụ thể ngành Kỹ thuật chế biến món ăn trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn:

a) Kiến thức:

– Trình bày được những kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, kỹ năng giao tiếp.
– Mô tả được kỹ thuật sơ chế nguyên liệu: Kỹ thuật cắt, thái, tỉa hoa trang trí và trình bày món ăn, phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, sốt, xúp; kỹ thuật chế biến bánh và các món ăn tráng miệng.
– Trình bày được mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.
– Nhận biết được tâm lý khách du lịch, văn hóa ẩm thực.
– Mô tả được thương phẩm hàng thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng.
– Mô tả được phương pháp tính toán khẩu phần ăn uống.

b) Kỹ năng:

– Vận dụng những kiến thức được học để xây dựng thực đơn cho khách.
– Thực hiện được công việc của nhân viên bếp (nhân viên chế biến) trong nhà hàng, khách sạn và cơ sở chế biến món ăn khác.
– Chế biến được các món ăn Việt Nam, món ăn Âu, Á.
– Trang trí, trình bày được các loại món ăn.
– Xử lý một số tình huống nghiệp vụ kỹ thuật cơ bản trong quá trình chế biến món ăn, thực hiện được kỹ năng làm việc theo nhóm.
– Giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu của vị trí công việc.
– Thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

4, Cơ hội việc làm sau khi ra trường:

– Nhân viên tại bộ phận bếp trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị
– Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng, khách sạn
– Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng, khách sạn
– Quản trị nhà hàng, quản trị dịch vụ ẩm thực, chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn, resort
– Giảng dạy về ngành Nhà hàng – Khách sạn tại các trường Đại học, Cao Đẳng

.
.
.
.