Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Nhiều sinh viên bỏ học không lý do

Hiện nay nhiều sinh viên bỏ học không lý đo đang trở thành vấn đề lớn đối với nhiều trường ĐH trong cả nước. Thông tin này đã được nêu ra tại hội nghị thường niên do ĐH quốc Gia tổ chức vào sang ngày 3/1.

400 – 500 sinh viên bị buộc thôi học/năm

Trong bài tham luận của mình, Phan Thanh Định và Phạm Thanh Duy (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM) đã nêu ra thực trạng hiện nay nhiều sinh viên bỏ học không lý do đang trở thành vấn đề lớn không chỉ đối với trường ĐH này mà còn nhiều trường trên cả nước.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM mỗi năm có khoảng 400 – 500 sinh viên thuộc diện buộc thôi học. Bản chất của những sinh viên bị buộc thôi học này là đã tự ý bỏ học, phần lớn không còn liên hệ gì với nhà trường và không đến lớp trong thời gian dài.

Sau 4 năm, số lượng dự thi ĐH giảm 30%

Theo báo cáo của Viện Môi trường và tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM), những năm gần đây số lượng thí sinh dự tuyển sau ĐH, đặc biệt là trình độ thạc sĩ nói chung có xu hướng sụt giảm và ngày càng giảm mạnh.

Từ năm 2012 đến nay, số lượng thí sinh dự thi trình độ tiến sĩ tăng nhẹ nhưng số lượng thí sinh trình độ thạc sĩ tụt giảm manh, Đến năm 2016, số lượng thí sinh dự thi trình độ thạc sĩ tại Viện này chỉ bằng 25% so với năm 2012. Tính chung trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM tỷ lệ này là 30%.

Theo Viện này, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tụt giảm trên như: ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo được cấp phép đào tạo trình độ thạc sĩ, nhu cầu đào tạo trình độ thạc sĩ có dấu hiệu “bão hòa” nhất là đối với các đối tượng là cán bộ ở các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất và công ty tư vấn.

Trước tình trạng trên,  Viện này đã chuyển đổi phương thức tuyển sinh từ thi tự luận sang phỏng vấn đánh giá năng lực tổng hợp (môn cơ bản) và vấn đáp (môn cơ sở). Kết quả số lượng thí sinh tuyển được trong 2 năm 2017 và 2018 đã vượt chỉ tiêu. Tuy nhiên việc đổi mới tuyển sinh này hiện cũng gặp một số khó khăn.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...