Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Rớt lớp 10 học ở đâu? Trường Dân lập hay Nghề là lựa chọn tốt nhất?

Kết thúc cuộc đua chen chân vào trường Công lập,dự đoán nguy cơ có 20.000 thí sinh sẽ bị đánh rớt. Lựa chọn con theo học nghề hay học dân lập là vấn đề “đau đầu” cho các phụ huynh học sinh trong thời gian chờ đợi sở GD & ĐT công bố điểm chuẩn thi lớp 10 của các trường dân lập.

Sự thật về 20.000 học sinh lớp 9 rớt lớp 10 công lập

Theo số liệu mà Sở GD & ĐT TP.HCM vừa công bố, năm học 2018-2019 các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 65.290 học sinh lớp 10 và 455 HS lớp 10 tích hợp. Trong khi đó số lượng học sinh năm nay thi tuyển sinh lớp 10 tăng đột biến, cụ thể là có đến 104.905 học sinh. Điều hiển nhiên là có đến 20.000 học sinh sẽ lâm vào cảnh không thể chen chân vào trường công lập tại TP.HCM.

Lựa chọn nào khác ngoài trường công lập?

Những học sinh không vào được các trường Công lập, có thể nộp học bạ nhập học tại các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) và các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN).

Theo thống kê số liệu những năm trước, trường dân lập luôn là lựa chọn thứ 2 của các bậc phụ huynh học sinh sau khi rớt cả 3 nguyện vọng tại các trường công lập. Trong khi đó, hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên vẫn vắng vẻ vì nhiều học sinh phụ huynh vẫn ngại “mang danh” học bổ túc hay học trường nghề. Nhưng thực tế, nên căn cứ vào năng lực học tập và điểm mạnh cũng như kế hoạch tương lai của học sinh để phụ huynh có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất sau công lập.

Phụ huynh cần tìm hiểu về thông tin trường học, điểm mạnh và các cam kết đầu ra của trường phù hợp với kế hoạch, mục đích của của học sinh lựa chọn. Trường Trung cấp có lợi thế là đầu vào yêu cầu không quá khắt khe và có nhiều ngành nghề để lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của mình… song đó, học sinh được đào tạo nghề đồng thời được học các môn văn hóa. Học sinh được cấp bằng nghề sau khi ra trường. Những người có bằng trung cấp nghề được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng nghề, ngoài ra vẫn được thi vào CĐ…

 

 

 

 

 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hôm nay Hội xuân Giáp Thìn & Ngày hội việc làm năm 2024 đã chính...
Chiều ngày 03/01/2024, đội bóng đá trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có...
Ngày 14/12/2023, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có 2 sinh viên xuất...