Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Sinh viên năm 1 nên làm gì

Khi lần đầu bước lên một thành phố mới, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và những điều sẽ làm bạn ngạc nhiên. Thật sự, khi bạn bước vào môi trường nào mới cũng vậy, như khi bạn là sinh viên năm nhất, bạn chắc chắn sẽ có nhiều điều thắc mắc, nhiều cảm xúc lo lắng. Đây là lúc bạn phải bắt đầu chứng tỏ bản thân mình, cuộc sống tự lập đã mở ra. Vậy thì chúng ta hãy từ từ vượt qua năm nhất đầy thử thách này nào!

1. Sẽ có nhiều rắc rối hơn

Sự khởi đầu của môi trường mới sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho bạn, nhưng nó cũng sẽ là một sự “xáo trộn” lớn trong cuộc sống của bạn đấy. Sẽ có nhiều bạn mới, lớp học mới, các giảng viên mới, ngoài ra còn có một khuôn viên trường hoàn toàn mới. Ngày đầu tiên, bạn có thể cảm thấy lạc lõng và khó chịu, nhưng bạn cần một chút thời gian để có thể hòa nhập vào những điều đó. Bạn có thể nhờ anh chị khóa trên hay nhờ những giảng viên để chỉ cho bạn phòng học nếu bạn lỡ quên, khám phá những câu lạc bộ và làm quen với môi trường học tập mới.

2. Cơ hội khám phá sở thích mới

Các trường TC, CĐ, ĐH là một môi trường sôi động, là cơ hội tốt nhất dành cho những bạn sinh viên năm nhất. Từ những câu lạc bộ, các đội bóng hoặc các hoạt động thể thao khác. Bây giờ là thời gian tốt để bạn tham gia, trường bạn càng nhiều câu lạc bộ thì bạn càng có nhiều cơ hội hơn và bạn có thể lựa được câu lạc bộ mà mình yêu thích nhất. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể hiểu rõ về bản thân và trường của bạn như thế nào.

3. Bạn sẽ có thêm được nhiều bạn mới

Khi bạn đã lớn, bạn càng cần nhiều mối quan hệ hơn nữa, đặc biệt là bạn bè. Nếu bạn đang theo học một môi trường mới, nơi bạn biết vài người, đừng lo lắng – bạn sẽ làm quen với các bạn cùng lớp nhanh hơn bạn nghĩ đấy.

4. Bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của thời gian

Năm nhất sẽ là khởi đầu hành trình học 3 năm hoặc 4 năm của bạn, nên bạn cần phải thực sự nghiêm túc. Lớp học trong trường phụ thuộc rất nhiều vào từng phút giảng dạy trong lớp, do đó bạn sẽ có rất nhiều bài tập về nhà. Thêm các hoạt động ngoại khóa, tình bạn mới và đột nhiên bạn sẽ có một lịch trình bận rộn hơn. Bạn cần phải nhanh chóng tìm hiểu làm thế nào để ưu tiên thời gian của bạn trong và ngoài lớp học. Cân bằng giữa việc học với các hoạt động xã hội có thể khó khăn lúc đầu, nhưng bạn sẽ sớm làm quen được với nó. Tạo một lịch làm bài tập về nhà hoặc lên một lịch trình chi tiết để giúp bạn có thể theo dõi tất cả những hoạt động của mình. Có lịch làm việc cụ thể là chìa khóa để quản lý thành công thời gian của bạn.

5. Môi trường học tập năm nhất

Nhìn 3 hoặc 4 năm học, bạn dường như sẽ gặp rất nhiều khó khăn với các môn học cao hơn, nên việc bạn phải làm trong năm nhất của mình là hoàn thành tốt khóa học, để khi lên năm học tiếp theo, bạn sẽ đỡ vất vả hơn đấy. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm hiểu một số tài liệu, đừng là sinh viên năm nhất nhút nhát, “người âm thầm đấu tranh” – hãy hỏi giáo viên của bạn để được giúp đỡ. Không chỉ cải thiện môn học của bạn, nó cũng sẽ giúp bạn thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với giáo viên hướng dẫn của bạn đấy.

6. Hãy tận hưởng thời gian này

Bắt đầu kinh nghiệm học năm nhất TC, CĐ, ĐH là một thời gian thú vị. Không nghi ngờ rằng một số thách thức sẽ nằm phía trước, nhưng nếu bạn thích nghi với môi trường và các môn học mới, nó sẽ là một hành trình thú vị đấy. Bạn sẽ hiểu rõ rất nhiều về bản thân mình, môn học mà bạn thích, tình yêu năm nhất sẽ như thế nào, và làm thế nào để bạn đóng góp cho trường của bạn. Đây là khoảng thời gian của sự thay đổi lớn, do đó bạn hãy nắm lấy nó!

Năm nhất của trường TC, CĐ, ĐH có thể sẽ gây bất ngờ với một số sinh viên – theo những cách tích cực và tiêu cực. Như vậy nếu bạn biết được những gì sẽ đến trong năm nhất của mình, bạn sẽ có tinh thần chuẩn bị và dễ dàng hòa nhập vào sự thay đổi lớn này.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hôm nay Hội xuân Giáp Thìn & Ngày hội việc làm năm 2024 đã chính...
Chiều ngày 03/01/2024, đội bóng đá trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có...
Ngày 14/12/2023, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã có 2 sinh viên xuất...