Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Tuyển sinh lớp 10: Không áp lực nếu chọn đúng hướng

Nếu muốn tiếp tục học lên cao hơn, học sinh tốt nghiệp lớp 9 không nhất thiết phải thi vào lớp 10. Bài toán chọn trường trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi các em chọn đúng hướng đi cho riêng mình.

Áp lực là có thực

104.905 là số lượng học sinh (HS) lớp 9 đang theo học tại các trường trên địa bàn TP.HCM. Con số này cao hơn năm học trước khoảng 21.000 em. Do đó, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2018-2019 dự báo sẽ có nhiều biến động và tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay sẽ tăng cao so với các năm trước.

Theo báo cáo của phòng giáo dục các quận thì số lượng HS lớp 9 tại các quận trung tâm tăng khoảng 500 HS/quận, trong khi đó, tại các quận, huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Gò Vấp..thì con số này vào khoảng 1.000 em. Tại quận Bình Tân, số lượng HS lớp 9 năm học này tăng gần 1.100 em, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không đổi.

1 114 Copy

 Học sinh tốt nghiệp lớp 9 học nghề giúp giảm áp lực học hành và bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình 

Năm học 2017 – 2018, quận Gò Vấp có 7.407 học sinh lớp 9 trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT trên toàn quận là 3.200 em.

Tương tự, tại quận Tân Phú, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT hệ công lập năm nay khoảng 3.100 em, trong khi đó số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng trên thực tế là 6.300 em, tăng 1.000 em so với năm học trước. Như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ đáp ứng được khoảng 50% nguyện vọng đăng ký của học sinh.

Mặt khác, theo hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn thành phố thì năm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đề thi minh họa sớm để giáo viên và HS có thời gian ôn tập. Như vậy, điểm đầu vào năm nay dự báo sẽ tăng do điểm thi tăng.

Phân luồng: Giải tỏa gánh nặng tâm lý

Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII của Đảng đã đề cập đến việc phân luồng học sinh sau THCS và THPT.

Việc phân luồng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục bậc THPT, đồng thời để những học sinh có sức học hạn chế tìm cho mình lối rẽ vào đời bằng con đường học nghề. Đây là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước vì nếu thực hiện tốt công tác phân luồng sẽ giúp giảm được tình trạng nghỉ học giữa chừng ở bậc học THPT, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho gia đình các em.

Học sinh sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp nghề vẫn có thể liên thông trực tiếp lên cao đẳng, đại học như những học sinh tốt nghiệp THPT. Sau khi học xong hệ trung cấp, các em đã có chắc chắn một nghề trong tay để tự trang trải cho cuộc sống.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 học thẳng lên trung cấp còn được thụ hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước với mức hỗ trợ 670.000 đồng/tháng.

Hiện, tỷ lệ học sinh vào học lớp 10 công lập tại TP.HCM khoảng 76%-77%, số còn lại sẽ phân luồng vào các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp. Chủ trương những năm tới, mỗi năm thành phố sẽ tăng thêm 3% phân luồng để đến năm 2020 chỉ có 70% học sinh lớp 10 công lập và 30% theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp.

Cô Nguyễn Thị Huyên – giáo viên Trường Song ngữ Lạc Hồng (thành phố Biên Hòa) cho rằng: “Thực tế, rất nhiều học sinh thích các nghề như nấu ăn, làm bánh, cắt may, sửa chữa xe máy…Các em có thể theo học trường nghề sau đó phát triển lên. Tuy nhiên, các em lại không dám chọn do được thầy cô, cha mẹ tư vấn không chọn”

Những năm gần đây, các trường THCS đã đưa chương trình hướng nghiệp dạy cho học sinh lớp 9 nhưng công tác này chưa đạt hiệu quả cao. Điều quan trọng là gia đình và nhà trường cần giúp học sinh hiểu được năng lực, sở thích của bản thân để có định hướng cụ thể. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng gần gạt bỏ tâm lý coi trọng bằng cấp để giảm áp lực học tập cho con em mình.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...