Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Sinh viên trường nghề lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Sinh viên trường nghề đang lọt “mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Thực tế cho thấy cứ tuyển dụng 50 nhân viên thì 49 nhân viên là sinh viên trường nghề trúng tuyển.

“Đào tạo nghề tại Việt Nam đã đến lúc phải hướng tới thực hiện song song 2 “nhà trường”. Một nhà trường gắn với giảng đường. Một nhà trường thứ hai cũng quan trọng không kém là doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề”.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: “Doanh nghiệp đừng nghĩ VN còn dồi dào lao động”.

Thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề cao

Sự thiếu hụt lao động kỹ năng là một thách thức lớn đặt ra trên quy mô toàn cầu. Quan ngại về tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề cao. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảnh báo:  Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn tưởng Việt Nam đang dư thừa lao động. Thực tế, lao động Việt Nam đang bắt đầu thiếu và gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tuyển dụng.

“Cách đây 7 năm, đầu vào của thanh niên lao động Việt Nam là 1,2 triệu.Đến năm 2018, con số ấy chỉ còn 400.000. Với tốc độ già hóa của dân số Việt Nam. Lực lượng lao động bắt đầu thiếu chứ không phải dồi dào nữa.

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp hướng đi tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết: Bộ cũng đã nhận được rất nhiều đề xuất của doanh nghiệp. Tình trạng “kêu than” thiếu lao động kỹ năng.“Do đó, doanh nghiệp phải nhận thấy rằng: Việc hợp tác với nhà trường là một cơ hội. Lâu dài, người thụ hưởng thành quả cũng chính là doanh nghiệp”.

Theo Bộ trưởng, quá trình đào tạo phải có sự tham gia giảng dạy của doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp phải tham gia vào giảng dạy, xây dựng giáo trình. Phải để sinh viên được đi thực tập trong doanh nghiệp chứ không phải chỉ thực tập trong nhà trường.

Thực hiện song song 2 “nhà trường”

Bộ trường Đào Ngọc Dung cho rằng: Đây chính là kinh nghiệm trong đào tạo nghề tại Đức. “Học nghề khác với học hàn lâm. Học hàn lâm chủ yếu tiếp cận kiến thức trong nhà trường. Học nghề phải tiếp cận kiến thức ở doanh nghiệp.

Tại Đức, việc học lý thuyết chỉ chiểm 30% còn 70 % là đào tạo trong doanh nghiệp. Người học thực hành, thực tập nhiều hơn ở doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp nên đứng ra đào tạo?

Lấy dẫn chứng cụ thể, ông cho biết: Tập đoàn Toshiba đã đưa ra số lượng tuyển dụng là 50 sinh viên chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu ngành nghề tại Nhật Bản. Trong số 251 tham gia dự thi, có tới 49 người trường nghề trúng tuyển. Lý do là bởi các tập đoàn này đòi hỏi rất cao về kỹ năng tay nghề chứ không yêu cầu quá cao về lý thuyết.“Đây là vấn đề chúng ta phải thực sự chú trọng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đào tạo sinh viên trường nghề tại các Doanh nghiệp nước ngoài

Chia sẻ với các doanh nghiệp về kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp ở các quốc gia như Đức, Pháp, Australia, New Zealand. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin: “Tại đó, doanh nghiệp phải tự đứng ra đào tạo. Nhưng ở Việt Nam, Nhà nước lại đang đào tạo cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần nhìn nhận một cách đầy đủ đây chính là cơ hội đối với mình và việc bỏ vốn ban đầu là để đầu tư cho lâu dài”.

Do vậy, các doanh nghiệp cần phải bắt tay phối hợp trực tiếp cùng nhà trường từ khâu thiết kế giáo trình. Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đi thực tập và trả lương, đặt hàng đầu ra.

Nêu ra những kinh nghiệm của Đức trong việc giáo dục nghề nghiệp. Sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp, năm thứ nhất sẽ được trả 840 Euro. Sang năm thứ hai tăng dần lên và đến năm thứ 3 sẽ trở thành công nhân chính thức của doanh nghiệp. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng: “Đến lúc nào đó, Việt Nam cũng sẽ như thế”.

Đào tạo sinh viên trường nghề tại Việt Nam

“Hiện nay, chủ trương của chúng ta cũng đang đi theo hướng đó. Đào tạo nghề sẽ chuyển hướng đào tạo 70 % là thực hành. Chúng ta lúc nào cũng phải tồn tại hai “nhà trường”. Một nhà trường gắn với giảng đường, nhưng một nhà trường thứ hai cũng quan trọng không kém, đó chính là doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề.

Chỉ có khi đó, giáo dục nghề của Việt Nam mới trở thành đào tạo kép. Kỹ năng của lao động Việt Nam sẽ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Chúng ta sẽ có một nguồn nhân lực tốt”.

Sinh viên trường nghề BKC – Luôn luôn chú trọng đào tạo “thực học, thực nghiệp”

BQL Đề án Cao Đẳng Bách Khoa Sài Gòn với xuất phát điểm từ Trường dạy nghề đầu tiên tại Việt Nam hội đủ điều kiện và quy mô hoạt động. Một trong những trường nghề uy tín nhất tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. BKC  chủ trọng đến phương pháp Đào tạo.

Bắt nhịp và đào tạo chương trình chuẩn Quốc tế. Hiện nay, trường đang đi theo mô hình đào tạo lên đến 70% số tiết học thực hành. Ngoài ra, BKC cũng liên kết với rất nhiều doanh nghiệp. Sinh viên BKC được đi thực tập, thực tế tại Doanh nghiệm qua các “Học kỳ Doanh nghiệp”. Các em sẽ được đào tạo ngay tại Doanh nghiệp đúng phương châm mỗi Doanh nghiệp là một trường nghề thứ 2. Đào tạo kép giữa nhà trường với Doanh nghiệp là vấn đề được BKC thật sự chú trọng. Mong muốn tạo ra một nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của Doanh nghiệp.

Theo Vietnamnet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...