Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

BKC – TẬP HUẤN SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) TRONG GIẢNG DẠY

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong giáo dục đề cập đến việc ứng dụng các công nghệ và công cụ trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa và nâng cao quá trình dạy và học. Nó đòi hỏi phải tích hợp các hệ thống, thuật toán và phương pháp phân tích dữ liệu thông minh để tạo ra trải nghiệm học tập được cá nhân hóa và thích ứng cho người học. Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục là cải thiện kết quả giáo dục, thúc đẩy sự tham gia của người học và cung cấp hỗ trợ phù hợp cho người học.

Chiều ngày 22/4/2024, tại Hội trường BKC đã diễn ra buổi tập huấn “Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy” do TS. Lê Thanh Huy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bồi dưỡng Nhà giáo, Cán bộ quản lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm – Đại học Đà Nẵng giảng dạy. Với sự tham dự của hơn 100 thầy, cô giảng viên, cán bộ nhân viên trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn tham dự.

Trong buổi tập huấn “Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy” thầy cô giảng viên, CBNV trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn đã được giới thiệu các phần mềm AI mới nhất và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả trong việc giảng dạy.

Các ứng dụng AI được TS. Lê Thanh Huy chia sẻ tại trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn

  • Ứng dụng Chat GPT được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Khi Chat GPT ra mắt, người sử dụng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với công cụ này thay vì tìm kiếm thông tin trên google. Với sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, các câu hỏi thắc mắc của người sử dụng đã được trả lời chỉ sau vài giây.
  • Gamma App là một công cụ hỗ trợ người dùng tạo bài thuyết trình, ghi chú, tóm tắt và tài liệu hấp dẫn. Công cụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa các tác vụ như tạo slide, thiết kế bố cục, chèn hình ảnh và video, và thêm hiệu ứng.
  • Designrr là công cụ tạo nội dung linh hoạt và dễ sử dụng, giúp bạn chuyển đổi các tài liệu từ blog, trang web thành sách điện tử ebook chỉ trong vài phút. Designrr cho phép bạn chuyển đổi các nội dung hiện có từ các nguồn như blog posts, trang web, hoặc văn bản thành các tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp và hấp dẫn.
  • Fliki là một công cụ AI hỗ trợ tạo video từ văn bản siêu nhanh và siêu đỉnh. Fliki giúp bạn tạo ra video nhanh gấp 10 lần so với cách truyền thống. Fliki sẽ hỗ trợ chuyển văn bản thành video, chuyển văn bản thành audio, sau đó tự động thêm giọng đọc AI vào video của bạn một cách cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

… và rất nhiều phần mềm AI khác.

TS. Lê Thanh Huy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bồi dưỡng Nhà giáo, Cán bộ quản lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Trao đổi với chúng tôi TS Lê Thanh Huy cho rằng: Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục mang lại vô số lợi ích cho người học trong lĩnh vực giáo dục, cách mạng hóa quá trình dạy và học. Các công cụ và nền tảng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng, bất kể vị trí địa lý hay nền tảng kinh tế xã hội. Các khóa học trực tuyến, gia sư ảo và nội dung giáo dục dựa trên trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội học tập bình đẳng cho nhiều đối tượng người học hơn.

Trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp hỗ trợ cá nhân hóa cho người học có nhu cầu đặc biệt hoặc gặp khó khăn trong học tập. Hệ thống học tập thích ứng và trợ lý ảo có thể điều chỉnh hướng dẫn và cung cấp hỗ trợ phù hợp, thúc đẩy tính hòa nhập và giải quyết các yêu cầu riêng lẻ. Trí tuệ nhân tạo đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa để học tập và phát triển kỹ năng hơn nữa. Các thuật toán thông minh có thể đề xuất các khóa học, tài nguyên và lộ trình học tập phù hợp, giúp các cá nhân liên tục cập nhật kiến ​​thức và duy trì khả năng cạnh tranh trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện thuận lợi cho việc cộng tác và giao tiếp giữa người học và người dạy. Lớp học ảo, diễn đàn thảo luận trực tuyến và dịch thuật ngôn ngữ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo cho phép kết nối toàn cầu và trao đổi đa văn hóa. Trí tuệ nhân tạo khuyến khích việc khám phá và thực hiện các phương pháp giảng dạy đổi mới. Bằng cách tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, người dạy có thể thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới, điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp với nhu cầu cá nhân và thu hút người học theo những cách mới lạ và thú vị.

Trong tương lai, khi các giải pháp giáo dục AI tiếp tục phát triển sẽ mang tới khả năng lấp đầy những khoảng trống trong nhu cầu giảng dạy. Chính vì vậy, BKC luôn đặt việc tìm hiểu và ứng dụng AI cho giảng viên là vô cùng cần thiết. Qua buổi tập huấn “Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy” do TS. Lê Thanh Huy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bồi dưỡng Nhà giáo, Cán bộ quản lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm – Đại học Đà Nẵng giảng dạy, các thầy cô đã có thêm nhiều kiến thức về AI cũng như biết thêm nhiều phần mềm để áp dụng vào việc giảng dạy đạt được hiệu quả cao và tốt nhất cho các bạn sinh viên BKC trong thời gian tới.

Nguyễn Trịnh Quỳnh 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sáng ngày 17/6/2024, các bạn Tân sinh viên K24 hệ Phổ thông Cao đẳng 9+...
Vừa qua sinh viên lớp 22CDH01 và lớp 23CDH01LT01 khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã...
Vừa qua tại Hội trường BKC Khoa Đông Phương học đã tổ chức thành công...