BKC - Cao Đẳng Bách Khoa Sài Gòn
Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Chủ động bỏ đại học, chọn trường nghề

Trong hơn 320.000 thí sinh không xét tuyển đại học năm nay, rất nhiều bạn trẻ đã chủ động chọn học các trường nghề (cao đẳng, trung cấp) thay vì xem đại học là “con đường duy nhất”.

Đặc biệt, không ít trong số những thí sinh này là học sinh giỏi, có điểm thi tốt nghiệp THPT hay điểm học bạ “dư sức” trúng tuyển đại học nhưng vẫn chọn một con đường khác.

 

Xu hướng học nghề tăng cao?

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng chọn trường nghề đang được giới trẻ nhìn nhận và thay đổi để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới.

Hiện nay, xu hướng học sinh không lựa chọn Đại Học mà chuyển hướng sang học nghề. Bởi học nghề thời gian ngắn, ít tốn kém, ra trường dễ tìm việc làm và nhanh chóng có thể tham gia vào thị trường lao động.

 

Z3702202402701 E2eaa6de3c80c3f8964f28166aa3c088
Sinh viên học thực hành tại Trường Cao Đẳng Bách Khoa Sài Gòn

 

ThS. Nguyễn Thành Nhơn – Giám đốc trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Cao Đẳng Bách Khoa Sài Gòn chia sẻ: “Chương trình bậc CĐ khác với bậc ĐH, bởi vì bậc CĐ sẽ tập trung đào tạo chuyên môn tay nghề cho các bạn sinh viên. Hiện nay, tại Việt Nam đang xảy ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ lành nghề. Do đó, Cao Đẳng là con đường giúp cho học sinh dễ dàng bắt kịp xu thế, xu hướng về nghề nghiệp cũng như có thể nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động. BKC sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho các bạn vì khi học tại trường các bạn sẽ được tiếp xúc với ngành một cách nhanh và gần nhất. Đồng thời, các bạn sẽ được trau dồi kiến thức, kỹ năng quý giá từ các thầy cô có chuyên môn cao và được giới thiệu kiến tập tại các doanh nghiệp lớn mà trường đang liên kết.”

 

Đi ngược lại số đông?

Thực tế hiện nay , thay vì học tiếp THPT theo cách “truyền thống”, đã có rất nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã chọn các trường Cao Đẳng để theo đuổi tiếp con đường học hành của mình. Điều này cũng không khó hiểu khi thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Rất rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại Học nhưng không thể tìm được việc làm, hoặc làm một công việc khác không vừa ý , không phù hợp bản thân hay không theo đúng ngành nghề mà mình được đào tạo.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đang rất cần một lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng được công việc. Vì vậy, trong những năm gần đây, việc học nghề dần trở nên phổ biến hơn vì đáp ứng được nhu cầu tìm việc làm sớm và học nhanh chóng của các bạn học sinh, sinh viên,..

 

baotuoitre.vn

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

CƠ CẤU NHÂN SỰ KHOA THS. NGUYỄN ĐỨC DŨNG TRƯỞNG PHÒNG 5 năm học và...
Được thành lập năm 2002, với hơn 20 năm phát triển, đếm hôm nay ngày...
[MÙA HÈ XANH BKC NĂM 2023]   Hè đến rồi, đi tình nguyện thôiii –...