Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Học trung cấp nghề liệu có tốt không?

Một số bạn trẻ hiện nay vẫn chọn nghề nghiệp theo một lối mòn của tư duy, đó là bằng mọi giá phải thi được vào đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ), bất kể khả năng của mình đến đâu, cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào.

Trong khi đó, theo thống kê mỗi năm, chỉ có một tỷ lệ khoảng 40% các thí sinh đủ điều kiện bước qua cổng trường ĐH-CĐ. Điều này gây tốn kém cho cả gia đình và xã hội, mặc dù đó là nguyện vọng chính đáng của các sinh viên hiện nay.

Đại học không phải là con đường duy nhất!

trung-cap-nghe

Nhiều bạn trẻ đã từng bâng khuâng đứng trước cổng trường đại học nhưng không có sự hình dung đầy đủ về nghề nghiệp sẽ làm trong tương lai, mặt khác lại không có người từng trải giúp đỡ hướng nghiệp một cách đúng đắn. Hậu quả là, không ít cử nhân, sau khi tốt nghiệp ra trường lại nhận ra rằng việc thu nhận kiến thức trên giảng đường và trong thực tế là một khoảng cách xa. Sự nhận biết về chuyên ngành học đã không đúng như thực tế đòi hỏi, thành thử tìm việc làm đúng nghề, đúng nghiệp là quá khó. Không ít người phải từ bỏ với những kiến thức đã dùi mài để làm trái ngành, trái nghề…

Theo một thống kê gần đây của sở Lao động – Thương binh & Xã hội một thành phố lớn, chỉ có khoảng 30% sinh viên tốt nghiệp ra trường có công việc đúng hoặc gần với chuyên ngành được đào tạo, còn 30% muốn tìm một việc làm khác, 40% chưa tìm được việc làm.

Nắm bắt điều này, nhiều bạn trẻ rất thức thời nhận diện nhanh xu thế phát triển của thời đại và chọn ngay cho mình một nghề để phát triển sự nghiệp. Thị trường lao động Việt Nam đang chuyển hướng rất nhanh. Các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng làm việc, hiệu quả công việc hơn là đặt nặng vào bằng cấp, nơi tốt nghiệp của người học. Và thực tế đã chứng minh, nhiều người học ĐH-CĐ sau khi tốt nghiệp một vài năm, vẫn loay hoay tìm việc làm, trong khi đó, người học nghề nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập khá cao và gặt hái được rất nhiều thành công trong cuộc sống.

Các xu hướng ngành nghề nào trường trung cấp nghề đào tạo?

 

nganh-nghe-trung-cap-dao-tao

Nền kinh tế còn nhiều khó khăn và nhiều khả năng gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong những năm sắp tới, thật khó tin rằng các công ty vẫn tuyển dụng nhân sự ồ ạt. Theo lý giải của các chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, do sự phức tạp ngày càng tăng của thị trường lao động và nhu cầu phát triển không ngừng của người sử dụng lao động, nhiều ngành vẫn mở ra những cơ hội tuyệt vời dành cho các ứng viên. Trong đó, theo các chuyên gia, vẫn có những ngành nghề hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao như: Ngành Marketing, ngành hướng dẫn viên Du lịch, ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng và một số ngành dự báo phát triển mạnh mẽ tiếp theo là ngành Bếp và ẩm Thực và ngành Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao…

Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ vươn tới thành công bằng cách học tập tại các trường nghề bởi đây là con đường ngắn nhất, đòi hỏi kỹ năng thực tế cuộc sống hơn là những kiến thức khô khan, không thực tế… được học tập tại các giảng đường. Hơn nữa, học tập tại các trường nghề bạn trẻ được “cầm tay chỉ việc”, mang những kiến thức áp dụng vào thực tế để các bạn trẻ hiểu  và tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp được đào tạo.

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” – bạn trẻ nên cân nhắc khi lựa chọn một tương lai tươi sáng cho riêng mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn một cơ sở đào tạo nghề có chất lượng là yếu tố không kém phần quan trọng, nó quyết định cơ hội việc làm và sự nghiệp của bạn. Một trong số những trường trung cấp nghề có uy tín chuyên đào tạo những nhóm ngành trên mà các bạn học sinh và gia đình có thể tin tưởng là Trường Trung Cấp Công Nghệ Bách Khoa (241 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, website: https://bkc.edu.vn/) – Chương trình đào tạo của BKC được thiết kế và kiểm soát chất lượng chuẩn quốc tế Châu Âu. Bằng cấp chứng chỉ tốt nghiệp đạt chuẩn quốc tế và đủ tiêu chuẩn kết nối, liên thông toàn cầu

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...