Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Những vấn đề lưu ý trong đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Văn

Cấu trúc, thang điểm của đề thi minh họa môn văn cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố cơ bản giống với đề thi năm 2018.

Đề Văn gồm 2 phần: đọc hiểu (3đ, 4 câu hỏi) và làm văn (viết đoạn văn 2đ và nghi luận văn học 5đ). Phần viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) cũng có sự tích hợp của văn bản đọc hiểu,…

Theo đề thi tham khảo, thí sinh cần lưu ý những điểm sau:

  • Đề thi tăng cường tính thực tiễn và hướng đến những yêu cầu có tính gợi mở. Điều này có nghĩa là yêu cầu thí sinh phải có sự hiểu biết thực tế, vốn sống xã hội. Bên cạnh việc nắm vững kiến thức tác phẩm, thí sinh cần phải có kỹ năng để xử lý một đề thi theo hướng “mở” đa dạng, bất ngờ về các cách hỏi.
  • Câu đọc hiểu văn bản sẽ tăng thêm độ khó, hạn chế những câu hỏi nhận biết quá đơn giản theo kiểu “chống điểm liệt” trước đây, tăng cường những câu hỏi thông hiểu và vận dụng (thấp). Đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng đọc và suy ngẫm sâu và tốt hơn.
  • Cần chú ý những câu nghị luận văn học. Đây là cách hỏi thoáng và ngẫu hứng theo lối chấm phá, từ một vài “lát cắt” của truyện nhưng thí sinh phải nắm thật vững tác phẩm thì mới làm bài được.

Dù đề thi hướng đến mục tiêu xét tốt nghiệp là chính, song không loại bỏ hoàn toàn mục đích phân loại thí sinh để xét tuyển sinh. Cho nên trong cách hỏi phần này cũng có nhiều vế yêu cầu từ đơn giản đến khó hơn. Chẳng hạn trong đề thi minh họa, vế đầu “Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong hai lần miêu tả trên” và vế sau “từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này”. Vế đầu câu hỏi vừa sức cho thí sinh ở mức học trung bình, vế sau đánh giá thí sinh có lực học tốt hơn, kỹ năng tốt hơn,…

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...