Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Tìm hiểu về Cao đẳng nghề và Trung cấp nghề

Trong giai đoạn 2016 trở về trước, học nghề tại Việt Nam sẽ chia thành 3 dạng trường dạy nghề cơ bản: Cao đẳng nghề, Cao đẳng chuyên nghiệp; Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên ngiệp và Sơ cấp nghề. Mỗi dạng trường sẽ có sự khác nhau nhất định. Nhưng hiện nay đã có sự thay đổi trong hệ thống các dạng trường này.

1. Những điểm khác nhau

  • Về hệ thống quản lý dạy nghề

Các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề thuộc hệ thống dạy nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ – TBXH) quản lý. Trong khi đó, các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng chuyên nghiệp và các trường Đại học do Bộ giáo dục và đào tạo (Bộ GD – ĐT) quản lý.

  • Về thời lượng thực hành

Về mục tiêu và chương trình đào tạo, hệ nghề có thời lượng thực hành nhiều hơn so với hệ chuyên nghiệp.

  • Về hình thức, thời gian tuyển sinh

Theo Bộ GD – ĐT thống nhất việc quy định việc tuyển sinh vào các trường TCCN theo hình thức xét tuyển (trừ các ngành học thi tuyển năng khiếu). Thông thường, các trường tuyển sinh hệ TCCN sẽ nhận hồ sơ xét tuyển một vài lần cố định trong năm.

Các trường đào tạo TCN theo hình thức xét tuyển. Các trường CĐN tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Theo quy chế của Bộ LĐ – TB & XH ban hành, tuyển sinh hệ nghề (gồm Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề và Sơ cấp nghề) được thực hiện 1 hoặc nhiều lần trong năm.

2. Sự hợp nhất và không còn phân biệt các dạng trường dạy nghề và chuyên nghiệp

Mặc dù hình thức đào tạo trên đã được xây dựng từ rất lâu, thế nhưng khi nhận thấy sự chồng chéo và gây khó khăn cho học sinh khi lựa chọn nghề, lựa chọn trường. Hơn hết là nhiều điểm tương đồng dẫn đến thừa thãi trong hệ thống quản lý. Vì vậy, kể từ năm 2016 đến nay, các trường này được hợp nhất và không còn sự phân biệt giữa các dạng trường nghề hay chuyên nghiệp.

Cụ thể, các trường Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp sẽ hợp nhất lại thành trường Trung cấp, các trường Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp sẽ hợp nhất thành trường Cao đẳng.

Như vậy, với việc hợp nhất này, bạn sẽ chỉ còn phải lựa chọn giữa hai dạng trường đó là Cao đẳng nghề hay Trung cấp nghề nữa mà thôi.

 

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong giáo dục đề cập đến việc ứng dụng...
Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....