Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Có rất nhiều cách tự học Tiếng Anh ở nhà, và những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tự học đấy.

1. Ghi nhớ từ mới nhanh chóng bằng cách hát Karaoke

Để có thể phát âm chuẩn và ghi nhớ được từ mới, cách dùng từ và các mẫu câu độc đáo, bạn nên hát Karaoke. Đừng dành việc này cho những buổi tiệc tùng với bạn bè hay gia đình, bởi bạn sẽ ngại ngùng hoặc lo lắng khi thể hiện mình trước mặt mọi người. Vì thế, hát Karaoke tại nhà thoải mái và hiệu quả với bạn hơn cả. Bạn có thời gian và không gian của riêng mình, hát bài hát mà mình yêu thích.

Trước khi hát, nếu bạn cảm thấy không có hứng thú, hãy ăn 1 chút đồ ngọt, có thể tinh thần của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn. Khi hát, hãy để ý đến những từ mới và cấu trúc câu hay, lạ và đặc biệt. Viết nghĩa và cách dùng của chúng ra giấy note, rồi dán lên góc học tập của bạn, mỗi khi ngước lên nhìn là bạn lại có 1 lần tự nhẩm và tự học thuộc chúng.

Có hàng tá bài hát Karaoke trên Youtube cho bạn lựa chọn, ngoài ra bạn còn có thể thử sức mình với game Lyrics Training một cách học từ vựng khác rất thú vị.

2. Phát âm chính xác hơn nhờ đọc to

Để tự kiểm tra được bản thân phát âm có chính xác hay không, bạn nên đọc to.

Hãy bắt đầu với những mẩu truyện hay nội dung ngắn cơ bản, đọc to và ghi âm lại, mỗi khi nghe lại, bạn sẽ biết mình mắc lỗi ở đâu và phải sửa lại như thế nào. Làm như vậy nhiều lần, bạn sẽ dần sửa được phát âm chính xác.

Trong khi đọc, bước đầu bạn có thể đọc chậm rãi, sau đó hãy tăng tốc đọc nhanh hơn và đừng quên nhấn nhá trọng âm, nối âm, thêm vào đó chút biểu cảm, giọng điệu để có được cách nói chuyện thật tự nhiên như người bản xứ.

Hoặc bạn có thể trải nghiệm thử Sounds: Pronunciation App, nơi mà bạn có thể kiểm tra phát âm bằng cả Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Hơn nữa, app này còn có phần thực hành, quizzes và cho phép download hoàn toàn miễn phí.

3. Kiểm tra ngữ pháp của bạn với English quizzes

Tự học có một nhược điểm là bạn có thể không biết những lỗi mình mắc phải, mặt khác, đó cũng là điều khiến cho việc tự học trở nên có ích. Khi học một mình, bạn có cơ hội để tự kiểm tra lại nhiều lần bạn đúng hay sai.

Có 1 cách để tự kiểm tra bản thân bạn đó là làm những câu đố tiếng Anh trên mạng. Những câu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu của bạn và nhiều hơn nữa,… Tham khảo thêm nhiều những câu đố tiếng Anh khác bằng việc tìm kiếm từ khóa English Quizzes trên Google, sẽ có hàng ngàn bài kiểm tra dành cho bạn tự thực hành mỗi tuần, mỗi tháng.

4. Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến

Reddit – diễn đàn lớn nhất thế giới, đây là nơi mà bạn có thể thực hành viết tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi, tranh luận, góp ý về những vấn đề mà bạn quan tâm.

Reddit chỉ là một gợi ý nhỏ trong số rất nhiều diễn đàn trực tuyến bạn có thể tham gia.

Hãy trả lời những người dùng khác, kéo dài những cuộc nói chuyện, hoặc đơn giản chỉ là đăng những thông tin hữu ích mà mọi người sẽ muốn tương tác lại và trả lời bình luận của họ. Đó là cách mà việc tự học tiếng Anh tại nhà của bạn đạt được hiệu quả.

5. Tự ghi âm chính mình

Đây là một cách để trực tiếp kiểm tra phát âm của chính bạn. Bắt đầu bằng việc lựa chọn 1 đoạn tiếng Anh để đọc, sau đó ghi âm lại bằng các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Phần quan trọng chính là sau khi ghi âm xong, bạn sử dụng những cách ở phần 2 (đọc to) mà tôi vừa đề cập để tự kiểm tra phát âm của mình. Sau đó luyện tập cho phần bạn vừa đọc thật hoàn hảo và không còn lỗi sai nào rồi chuyển sang những nội dung khác hay hơn, tránh nhàm chán.

6. Ghi nhớ lời thoại bộ phim bạn yêu thích

Chắc chắn ai cũng có bộ phim yêu thích xem đi xem lại nhiều lần không chán, và thậm chí còn thuộc cả lời thoại của các nhân vật. Vậy thì, hãy để sở thích đó của bạn trở thành một phương pháp nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho bản thân. Lựa chọn phần mà bạn thích nhất trong bộ phim, đọc theo lời thoại của nhân vật thật tự nhiên.

Đây giống như một cách giúp bạn có được chất giọng cũng như giọng điệu thật bản ngữ, học những từ lóng, thành ngữ, tục ngữ, mở rộng vốn từ vựng. Học Tiếng Anh qua phim vừa giải trí, vừa giải tỏa căng thẳng lại dễ tiếp thu kiến thức.

Nếu bạn chưa có bộ phim yêu thích nào để thực hành, bạn có thể tìm kiếm trên Google những nội dung phim mà bạn muốn xem. Nếu bạn muốn có bản dịch transcript của bộ phim, tham khảo: Internet Movie Script Database (IMSDb) hoặc chỉ cần tra “tên phim” + transcript trên Google để dễ dàng học hơn.

7. Tạo một audio blog

Một audioblog giống như một dạng blog chỉ chứa các podcasts, nơi mà bạn sẽ tự ghi âm lại chính mình và để cho những người khác nghe. Bạn có thể ghi âm lại bạn nói về bất cứ điều gì, ví dụ như: review phim, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến về một vấn đề nào đó,… Sau đó, đăng lên blog và để mọi người cùng nghe và đóng góp ý kiến.

Nếu bạn có người bạn ngoại quốc nào, hỏi ý kiến phản hồi của họ, góp ý về những gì bạn nói. Để tạo một audioblog, hãy bắt đầu bằng việc tạo blog miễn phí trên Tumblr, ghi âm lại những gì bạn muốn nói, đăng lên và chia sẻ blog trên mạng xã hội và chờ đợi mọi người vào đóng góp ý kiến.

Để nhận được nhiều phản hồi hơn, bạn có thể đưa bản audio (bản ghi âm) của mình lên youtube hoặc facebook. Những trang mạng xã hội đó thu hút được nhiều người hơn, và mọi người cũng tương tác với nhau tích cực hơn.

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sáng ngày 17/6/2024, các bạn Tân sinh viên K24 hệ Phổ thông Cao đẳng 9+...
Vừa qua sinh viên lớp 22CDH01 và lớp 23CDH01LT01 khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã...
Vừa qua tại Hội trường BKC Khoa Đông Phương học đã tổ chức thành công...