Vững tay nghề - Giỏi chuyên môn - Sáng tâm đức

Phân biệt Đại học, Cao đẳng và Trung cấp

Ở Việt Nam, đa số mọi người sẽ chú trọng vào bằng cấp của đại học nhất, nhưng còn có 2 sự lựa chọn nữa dành cho bạn đó là cao đẳng và trung cấp. Vậy sự khác nhau giữa đại học, cao đẳng và trung cấp là như thế nào?

1. Đại học

Như chúng ta đã biết, với điểm thi THPT quốc gia cao thì chúng ta có thể đăng ký dễ dàng vào những trường đại học mà mình mơ ước. Vậy bạn có định nghĩa dược trường đại học? Trường đại học là một cơ sở giáo dục bậc cao tiếp theo bậc trung học dành cho những học sinh có khả năng và nguyện vọng học tập tiếp lên trên. Trường đại học cung cấp cho sinh viên học vấn cao và cấp các bằng cấp khoa học trong nhiều các lĩnh vực ngành nghề.

Hiện nay hầu hết các trường đại học, học viện của Việt Nam đều sử dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cũng theo đó mà học phí của các trường đại học, học viện thường được tính theo số tín chỉ.

  • Thời gian đào tạo:

– Từ 4 đến 6 năm, học theo ngành nghề đào tạo đối với những bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp.

– Từ 2,5 năm đến 4 năm học đối với bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

– Từ 1,5 năm đến 2 năm học đối với bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

  • Kiến thức thu thập được: Chủ yếu là các kiến thức chuyên môn, hàn lâm, thường phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

2. Cao đẳng

Trường cao đẳng là một loại hình cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Đây là trường đào tạo trình độ sau trung học nhưng thấp hơn bậc đại học, tuyển những người có bằng trung học phổ thông hoặc tương đương, và có chương trình đào tạo dài khoảng 3 năm. Sinh viên học xong cao đẳng có thể tham gia thi tuyển để được chọn vào học “liên thông” lên bậc đại học ở một số trường đại học.

  • Thời gian đào tạo:

– Từ 2 đến 3 năm, học theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp.

– Từ 1,5 năm đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

  • Kiến thức thu thập được: Cũng là các kiến thức chuyên môn, ngành nghề, nhưng thực hành nhiều hơn đại học.

3. Trung cấp

Có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

  • Trường trung cấp chuyên nghiệp: Trường đào tạo trung cấp chuyên nghiệp từ 3 đến 4 năm đối với bạn có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, và từ 1 đến 2 năm đối với bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Trường trung cấp nghề: Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề. Học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

  • Kiến thức thu thập được: Các kiến thức ngành nghề phục vụ trực tiếp cho công việc sau này.

Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn nhé!

LIÊN KẾT NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thời gian vừa qua Chuyến xe hướng nghiệp BKC đã đi đến gặp gỡ các...
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp Cao đẳng khóa 2 niên khóa 2021 – 2024, TS....
BKCO – Đồng hành cùng các tân khoa tại Lễ tốt nghiệp 2024 của trường...